Đối với lĩnh vực sản xuất nước uống sinh hoạt hoặc nước uống công nghiệp, chỉ số ORP đóng vai trò vô cùng quan trọng trong công đoạn kiểm định chất lượng nguồn nước. Vậy, chỉ số ORP là gì và cách đo chỉ số này ra sao? Cùng tìm hiểu trong phạm vi bài viết này.

Chỉ số ORP là gì?

ORP ((Oxygen Reducton Potential) là chỉ số hiển thị mức độ oxy hóa/ độ khử chất của một chất bất kỳ. Chỉ số này hiển thị tiềm năng khử oxy hóa của các hợp chất hoặc dung dịch. Thông qua chỉ số ORP, chúng ta có thể xác định mức độ ô nhiễm của nước, đặc biệt là những nguồn nước sử dụng trong sinh hoạt và y tế.

chỉ số orp là gì
Chỉ số orp là gì

Chỉ số ORP được thể hiện xuất phát từ nguyên lý thu nhận electron thông qua quá trình oxy hóa diễn ra trong hợp chất. Do đó, những chất có chỉ số ORP dương được xem là tác nhân gây oxy hóa. Mặt khác, những electron có lượng ion dư có thể cho đi các ion vào những elctrong tác nhân oxy hóa mà không bị mất ổn định, do đó, chúng được xem là chất khử oxy hóa.

chỉ số orp là gì
Ý nghĩa chỉ số orp là gì

Chỉ số ORP bị ảnh hưởng bởi các hợp chất hóa học có trong nguồn nước thử nghiệm. Dư lượng Clo dư trong nước sẽ mang lại chỉ số ORP dương lớn, ngược lại, sự hiện diện của hợp chất Hydro Sunfua sẽ mang lại giá trị ORP âm lớn. Đơn vị dùng để đo chỉ số ORP là mV (minivolts).

Chỉ số ORP càng cao, số lượng tác nhân gây oxy hóa trong chất càng lớn. Nếu một hợp chất có chỉ số ORP từ 0 trở lên, chúng được xem là chất oxy hóa. Ngược lại, một hợp chất có chỉ số ORP từ 0 trở xuống các giá trị âm, chất đó được xem là chất chống oxy hóa.

Ý nghĩa của chỉ số ORP trong từng nguồn nước 

Chỉ số ORP mang lại rất nhiều ứng dụng khác nhau trong việc kiểm định và ứng dụng nguồn nước trong nhiều lĩnh vực từ đời sống sinh hoạt, y tế tới sản xuất nước công nghiệp. 

 • Chỉ số ORP cho phép giám sát khả năng khử trùng và hàm lượng các chất chống oxy hóa có trong nguồn nước đầu vào lẫn nguồn nước thành phẩm, từ đó cho phép kiểm soát và cải thiện chất lượng nước sử dụng. 
 • Chỉ số ORP càng cao, khả năng chống oxy hóa trong nguồn nước càng thấp và ngược lại. Điều này cho phép người dùng kiểm tra và can thiệp vào chất lượng nguồn nước thành phẩm để đảm bảo hiệu quả sử dụng.
 • Dựa trên chỉ số ORP, nguồn nước có thể phân loại phù hợp với từng chức năng sử dụng khác nhau ví dụ như sử dụng hàng ngày, nguồn nước y tế, dùng trong hồ bơi, các Spa… theo quy đinh từ WHO.
chỉ số orp là gì
chỉ số orp là gì

Đối với nguồn nước uống đầu vào, kiểm tra chỉ số ORP sẽ giúp đảm bảo hiệu quả sử dụng cũng như các tác dụng tích cực đối với sức khỏe người tiêu dùng. Nhất là trong thời điểm hiện tại, môi trường ô nhiễm và con người cần phải bổ sung các hợp chất có tính chống oxy hóa vào cơ thể để tăng sức miễn dịch, hạn chế quá trình lão hóa và các triệu chứng bệnh tật nguy hiểm khác.

Ngoài mục đích sử dụng kiểm định chất lượng nguồn nước sử dụng trong y tế và sinh hoạt, chỉ số ORP còn được áp dụng trong lĩnh vực kiểm định nước hồ bơi, các ngành công nghiệp chế biến và xử lý nước. Mục đích của chỉ số này là đảm bảo nước không có các chất gây ô nhiễm và đủ an toàn để tiêu thụ. 

Hướng dẫn các cách đo chỉ số ORP của từng loại nước 

Thông thường, chỉ số ORP được đo bằng cách sử dụng các thiết bị đo điện thế (điện áp) giữa hai điện cực tiếp xúc trực tiếp với nguồn nước. Nguyên lý để đo chỉ số ORP chính là sử dụng điện cực trơ hóa học (bạch kim) được ngâm trong dung dịch. Điện thế cảm biến đo được cần so sánh với điện cực tham chiếu từ đầu dò pH. Chỉ số được đo sẽ được biểu thị bằng đơn vị Millivolts (mV).

chỉ số orp là gì
Tim hiểu ý nghĩa chỉ số orp là gì

Hai điện cực trong thiết bị đo chỉ số ORP thường được chứa trong một điện cực kết hợp. Trong đó có một điện cực được làm từ chất liệu bạch kim hoặc các hợp chất kim loại có khả năng dẫn điện áp được gọi là điện cực chỉ thị và một điện cực tham chiếu với chất liệu bạc hoặc bạc Clorua (điện cực Ag/ AgCl). Điện cực này cũng có chứa Kali Clorua.

Trong quá trình đo chỉ số ORP, nguồn nước được tiếp xúc với cả hai điện cực sao cho các electron trong nước tạo thành một điện áp. Điện áp này được đo bằng đồng hồ chuyên dụng kết nối trực tiếp với cảm biến và không cần hiệu chỉnh. Tuy nhiên, để đảm bảo độ chính xác khi đo chỉ số ORP, các nhà khoa học luôn đảm bảo mức dao động cho phép trong khoảng từ +/- 10 mV.

chỉ số orp là gì
Chỉ số orp là gì

Một trong những thiết bị được dùng để đo chỉ số ORP phổ biến nhất chính là dòng máy Aquapcoat AP-7000, AP-5000 và AP-2000. AP-7000 là thiết bị công nghệ được thiết kế để theo dõi và kiểm định chất lượng nước đầu vào, trong khi đó AP-5000 và AP-2000 có khả năng kiểm định chỉ số ORP trong phạm vi +/- 2000mV và chính xác đến +/- 5mV. 

Nhìn chung, chỉ số ORP là một tiêu chí quan trọng đối với quá trình kiểm định và ứng dụng nguồn nước cho nhiều lĩnh vực khác nhau trong đời sống. Hy vọng thông qua bài viết này, quý bạn đọc đã có thêm nhiều thông tin bổ ích về chỉ số ORP để có thể tự xác định chất lượng nguồn nước gia đình.

Gia đình bạn đang cần mua một chiếc máy lọc nước cao cấp để bảo vệ sức khỏe, liên hệ ngay với chúng tôi.

Địa chỉ bán máy lọc nước chính hãng

 • Quyền lợi trên dành cho khách hàng khi đến với KangenJapan
 • Được bóc tem từ sản phẩm chính hãng nhập khẩu 100% từ Nhật Bản từ nhà phân phối uỷ quyền chính thức tại Việt Nam.
 • Tận tay kiểm tra trực tiếp series máy trên hệ thốngd toàn cầu của tập đoàn ENGAGIC
 • Model máy lọc nước Kangen được bảo hành chính hãng 5 năm, KangenJapan hỗ trợ máy thay thế trong thời gian gửi máy đi bảo hành tại Nhật Bản.
 • Được xem trực tiếp, tư vấn tận tình tại showroom bán hàng tại Hà Nội, Hồ Chí Minh, Đà Nẵng, Bắc Ninh …và tương lai là sẽ có các chi nhánh tại các tỉnh thành lớn trên toàn quốc
 • Được lắp đặt miễn phí trên toàn quốc nhanh chóng, chuyên nghiệp với đội ngũ kỹ thuật trên 10 năm kinh nghiệm được tập huấn định kỳ thường xuyên tại Nhật Bản
 • Được chăm sóc bảo dưỡng máy định kỳ đảm bảo được nguồn nước luôn đảm bảo chất lượng, dịch vụ chuyên nghiệp nhiều lợi ích vượt trội hơn những cá nhân bán hàng xách tay trôi nổi và hàng cũ tân trang tại thị trường Việt Nam
 • Tặng miễn phí phụ kiện, đầu nối, vòi, van khoá,.. và bộ xử lý nước 3 lỗi cao cấp khi lắp đặt máy lọc nước Kangen và nhiều quà khuyến mãi như chai đựng nước Kangen, túi đựng nước 5 lít, muối điện giải, bột rửa máy, tim lọc Kangen, gói bảo trì rửa sâu Deep Clean, Cashback hoàn tiền… lên tới 27tr (tuỳ thời gian khuyến mãi)
 • Được mua hàng trả góp với lãi suất 0% với tất cả các dòng máy Kangen.
Báo Giá & Khuyến Mãi

Tải bảng giá Kangen mới nhất 2020
& các KM đặc biệt

(Nhập vào thông tin dưới đây để nhận báo giá mới nhất.)