Cho tới nay, nước kiềm vẫn là một trong những đề tài được nhiều nhà nghiên cứu quan tâm. Một số thông tin cho rằng nước kiềm có thể giúp chống lão hóa, điều chỉnh độ pH của cơ thể và ngăn ngừa các căn bệnh mãn tính nguy hiểm. Vậy, thực hư ra sao? Nước kiềm là gì và có gì khác biệt so với nước đun sôi? Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết này.

Nước kiềm là gì? (Alkaline Water là gì)

Nước là sự kết hợp của 2 phân tử hydro và 1 phân tử oxy. Đó là lý do tại sao nước có công thức hóa học là H2O. Độ pH của nước quyết định mức độ axit của nó và nằm trong khoảng từ 0 đến 14. Độ pH = 7 được coi là trung tính. Nếu pH=7 nước được coi là trung tính, cân bằng giữa axit và kiềm. Nếu nước dưới 7 trên thang pH, thì đó là “axit”. Nếu nó cao hơn 7, thì đó là “kiềm”. Hay diễn giải một cách dễ hiểu hơn.

Nước kiềm (Alkaline water) được xác định dựa trên độ pH của nước. Trong hóa học, chỉ số pH thể hiện nồng độ các ion hydro trong dung dịch, từ đó đánh giá tính axit hoặc kiềm. Độ pH lớn hơn 7, nước có tính kiềm và chỉ số pH càng lớn thì tính kiềm trong nước càng mạnh. Ngược lại, độ pH nhỏ hơn 7 có nghĩa là nước có tính axit. 

Trải qua quá trình lọc và tạo ion, nước kiềm được bổ sung độ pH nhờ chu kỳ điện phân đảm để tách thành phần có tính axit và thành phần kiềm có trong nguồn nước đầu vào, từ đó tạo chỉ số pH như mong muốn. Nước ion kiềm được đảm bảo giữ nguyên khoáng chất tự nhiên có lợi cho sức khỏe trong nguồn nước đầu vào. 

nước kiềm là gì
Tìm hiểu nước kiềm là gì

Trong tự nhiên, nước kiềm thường xuất hiện ở những địa điểm giàu khoáng chất như các con suối. Nguồn nước đi qua các mỏm đá tự nhiên có tính kiềm cao. Hiện nay, nước kiềm đa số là nhân tạo và được hình thành do quá trình ion hóa lẫn điện phân. Hầu hết những loại nước kiềm đều được lọc từ máy lọc nước kiềm, một sản phẩm khá phổ biến trên thị trường hiện nay. 

Tác dụng của nước kiềm tới đời sống và sức khỏe

Kể từ khi xuất hiện, nước ion kiềm đã gây ra khá nhiều tranh cãi giữa các tổ chức y tế với nhau vì đặc tính riêng biệt. Cấu trúc nước đa dạng về khoáng chất vừa có lợi, lại vừa có thể gây hại tới sức khỏe nếu lạm dụng. 

Về cơ bản, nước kiềm là nước tinh khiết đã được lọc sạch tạp chất, các kim loại nặng, asen và virus, vi khuẩn. Bên cạnh đó, nguồn nước cũng được giữ lại các khoáng chất tự nhiên và trải qua quá trình cân bằng độ pH nên được xem là có giá trị đối với lĩnh vực y học. Đặc tính giàu Hydrogen và vi khoáng mang lại cho nước kiềm khả năng hỗ trợ điều trị những căn bệnh y khoa như bệnh đường tiêu hóa, bệnh gout, tiểu đường, tim mạch hay thậm chí là ung thư… 

 

nước kiềm là gì
Tác dụng của nước kiềm đối với đời sống va sức khỏe

Năm 2012, nghiên cứu khoa học của tạp chí Mỹ cho thấy nước kiềm với độ cân bằng pH có khả năng khử hoạt tính pepsin, enzyme gây ra tình trạng trào ngược axit dạ dày, từ đó giảm triệu chứng các căn bệnh tiêu hóa. Một nghiên cứu khác cho thấy uống nước ion kiềm có thể có lợi cho những người bị huyết áp cao, tiểu đường và có hàm lượng cholesterol cao.

Trong một thí nghiệm năm 2016, kết quả cho thấy những người thường xuyên tiêu thụ nước kiềm sở hữu độ loãng của máu cao hơn khoảng 6.3% so với những người sử dụng nguồn nước tinh khiết. Điều này có nghĩa là quá trình lưu thông máu được vận hành tốt hơn, chu kỳ trao đổi chất trong cơ thể cũng hiệu quả hơn. 

nước kiềm là gì
Nước kiềm giúp máu lưu thông tốt hơn

Tuy nhiên, bên cạnh đó, nước kiềm cũng có những tác động tiêu cực đối với sức khỏe con người, nhất là với những người có hệ thống trao đổi chất kém, dị ứng vi khoáng. Một vài tác dụng phụ có thể xảy ra khi sử dụng nước kiềm bao gồm chứng biếng ăn, giảm cân đột ngột do cơ chế giảm cảm giác thèm ăn bằng cách bổ sung khoáng chất cho cơ thể từ nguồn nước. 

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) lưu ý rằng sử dụng nước kiềm thường xuyên có thể gây ảnh hưởng tới niêm mạc dạ dày. Tương tự, một nghiên cứu khoa học vào năm 2001 cho thấy nước kiềm có khả năng gây giảm cân, rụng lông, suy giảm chức năng vận động trên cơ thể chuột thí nghiệm. Tuy nhiên, những ảnh hưởng này được chứng minh là không đáng kể. 

So sánh nước kiềm với nước đun sôi 

Nước kiềm và nước đun sôi là hai loại nước phổ biến nhất trên thị trường hiện nay và được người tiêu dùng quan tâm sử dụng. Vậy, những loại nước này có sự khác biệt như thế nào? Hãy cùng điểm qua vài tiêu chí so sánh cơ bản.

Về độ pH trong nguồn nước 

Độ pH là yếu tố phân biệt nước kiềm, nước có tính axit và nước đun sôi tinh khiết. Nước đun sôi có độ tinh khiết cao thường sở hữu chỉ số độ pH là 7, biểu thị đặc tính trung tính, cân bằng giữa các ion mang tính axit và ion kiềm. Trong khi đó, nước kiềm có chỉ số pH dao động từ 7 – 8.5, biểu thị các phân tử ion kiềm cao hơn so với các phân tử ion có đặc tính axit. Từ đó, mỗi loại nước có những đặc tính khác nhau,

Về nguyên lý và quá trình hình thành 

Nước kiềm thường có nguồn gốc từ nguồn nước tự nhiên ở những địa điểm giàu khoáng chất, hoặc được trải qua quá trình vi lọc và bổ sung khoáng chất nhân tạo được gọi là điện phân. Kỹ thuật này sử dụng nguyên lý ion hóa nhằm tăng độ pH của nước thông thường nhằm tạo thành nước kiềm. 

 

nước kiềm là gì
Quá trình hình thành nước kiềm có thể nhờ điện phân từ máy lọc nước

Trong khi đó, nước đun sôi được lấy từ nguồn nước tự nhiên hoặc nước máy, trải qua quá trình tác động nhiệt độ cao trong thời gian dài. Loại nước này được lọc bỏ các dị vật, kim loại nặng, vi khuẩn và virus thông qua nguyên lý tác động nhiệt. Đối với nước đun sôi hoàn toàn, nguồn nước gần như đạt đến độ tinh khiết 99%. 

Về đặc tính, cấu trúc nước kiềm tính

Quá trình lọc thẩm thấu ngược qua các loại máy lọc nước kiềm hầu như đã hấp thụ và loại bỏ triệt để các loại hóa chất, virus và vi chất hữu cơ có trong nguồn nước. Do đó, so với nước đun sôi, nước kiềm được xem là có đặc tính tốt hơn với hàm lượng Hydrogen và vi khoáng cao giúp bổ sung nguồn dưỡng chất cho cơ thể con người. 

Về đặc tính, cấu trúc nước kiềm tính

Không chỉ vậy, nước kiềm còn ưu việt hơn so với nước đun sôi nhờ hàm lượng độ pH cân bằng ở ngưỡng dễ dàng hấp thụ, dao động từ 6.5 – 7. Trong khi đó, nước đun sôi thường có độ pH thấp và phụ thuộc vào nguồn nước đầu vào dễ gây ảnh hưởng tới sức khỏe khi sử dụng. 

Nước đun sôi có độ tinh khiết cao và hầu như không có các hợp chất tồn tại. Ngược lại, nước kiềm có chứa hợp chất kiềm với khả năng khử oxy hóa âm tính (ORP) mang lại khả năng chống oxy hóa cao. Độ pH trung bình của nước kiềm thường từ 7 – 8.5 tùy thuộc vào hàm lượng dưỡng chất có trong sản phẩm. 

Về tác động đối với sức khỏe

Nước kiềm, như đã nói, có tác động tốt và xấu với sức khỏe tùy theo cơ địa và nhu cầu sử dụng của người tiêu dùng. Với độ cân bằng pH gần như tuyệt đối, nước kiềm có thể giúp giảm các triệu chứng dạ dày, xương khớp, tác động tốt với các bệnh kinh niên như mỡ máu hoặc huyết áp cao. Tuy vậy, nước kiềm cũng có thể gây ra các tác dụng phụ như nôn mửa, rụng tóc, giảm cân và biếng ăn. Việc sử dụng cân bằng nguồn nước đun sôi và nước kiềm được xem là giải pháp tốt hơn cho người tiêu dùng. 

nước kiềm là gì
Tác dụng của nước kiềm đến sức khỏe

Trong khi đó, nước đun sôi thường được xem là tốt hơn cho sức khỏe người dùng. Quá trình đun sôi bằng nhiệt có thể loại bỏ gần như các hóa chất, kim loại nặng và vi khuẩn. Nhưng ngược lại, nước đun sôi không thể được triệt tiêu các chất như asen hoặc virus. Để đảm bảo hiệu quả sức khỏe, người dùng cần phải sử dụng kèm các loại máy lọc nước. 

Nhìn chung, nước kiềm có khả năng ảnh hưởng tích cực tới sức khỏe con người nhờ hàm lượng vi khoáng cao, khả năng chống oxy hóa vượt trội cùng độ pH cân bằng. So với nước đun sôi, nước kiềm giúp bổ sung vi chất đảm bảo hạn chế các tác động tiêu cực từ bệnh tật và môi trường, đồng thời gia tăng sức đề kháng cho người sử dụng. Do đó, không quá khó hiểu khi các sản phẩm máy lọc nước kiềm đang dần nhận được sự quan tâm từ đông đảo người tiêu dùng hiện nay.

Trên đây là những thông tin cơ bản giúp giải đáp câu hỏi nước kiềm là gì, có ảnh hưởng như thế nào với sức khỏe cũng như các thông tin so sánh nước kiềm với nước đun sôi thông thường. Hy vọng qua bài viết này quý bạn đọc đã có thêm nguồn tư liệu quý giá để an tâm sử dụng nguồn nước giàu khoáng chất cho bản thân và gia đình. 

Bạn đang băn khoăn cách để có được nguồn nước kiềm chất lượng cao? Dưới đây là giải pháp dành cho bạn và gia đình.

Địa chỉ mua máy lọc nước kiềm Kangen chính hãng

  • Quyền lợi trên dành cho khách hàng khi đến với KangenJapan
  • Được bóc tem từ sản phẩm chính hãng nhập khẩu 100% từ Nhật Bản từ nhà phân phối uỷ quyền chính thức tại Việt Nam.
  • Tận tay kiểm tra trực tiếp series máy trên hệ thốngd toàn cầu của tập đoàn ENGAGIC
  • Model máy lọc nước Kangen được bảo hành chính hãng 5 năm, KangenJapan hỗ trợ máy thay thế trong thời gian gửi máy đi bảo hành tại Nhật Bản.
  • Được xem trực tiếp, tư vấn tận tình tại showroom bán hàng tại Hà Nội, Hồ Chí Minh, Đà Nẵng, Bắc Ninh …và tương lai là sẽ có các chi nhánh tại các tỉnh thành lớn trên toàn quốc
  • Được lắp đặt miễn phí trên toàn quốc nhanh chóng, chuyên nghiệp với đội ngũ kỹ thuật trên 10 năm kinh nghiệm được tập huấn định kỳ thường xuyên tại Nhật Bản
  • Được chăm sóc bảo dưỡng máy định kỳ đảm bảo được nguồn nước luôn đảm bảo chất lượng, dịch vụ chuyên nghiệp nhiều lợi ích vượt trội hơn những cá nhân bán hàng xách tay trôi nổi và hàng cũ tân trang tại thị trường Việt Nam
  • Tặng miễn phí phụ kiện, đầu nối, vòi, van khoá,.. và bộ xử lý nước 3 lỗi cao cấp khi lắp đặt máy Kangen và nhiều quà khuyến mãi như chai đựng nước Kangen, túi đựng nước 5 lít, muối điện giải, bột rửa máy, tim lọc Kangen, gói bảo trì rửa sâu Deep Clean, Cashback hoàn tiền… lên tới 27tr (tuỳ thời gian khuyến mãi)
  • Được mua hàng trả góp với lãi suất 0% với tất cả các dòng máy Kangen.
Báo Giá & Khuyến Mãi

Tải bảng giá Kangen mới nhất 2020
& các KM đặc biệt

(Nhập vào thông tin dưới đây để nhận báo giá mới nhất.)